Lý do sự bất định khiến bạn khổ sở

Note: Đây là một nghiên cứu khá thú vị và bổ ích cho những người nhạy cảm thái quá với sự bất định, mơ hồ trong cuộc sống (như mình). Nó giúp chúng ta nhận ra con người phụ thuộc nhiều như thế nào vào cảm giác an toàn đến từ khả năng kiểm soát hoàn toàn được cuộc sống, vốn là một việc không thể. Và chỉ đơn giản bằng cách nhận ra điều đó, chúng ta sẽ ý thức được tầm quan trọng, đôi khi là cần thiết, của việc buông bỏ trong một số tình huống.

Nhận thức được điều tồi tệ sắp xảy ra dễ chịu hơn cảm giác bất định rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng con người luôn muốn biết trước điều gì sẽ xảy ra với họ, ngay cả khi đó là chuyện xấu. Nghiên cứu này cho biết người ta thường bị áp lực bởi khả năng có thể gặp chuyện xấu hơn là khi họ đã biết chắc chuyện đó sẽ xảy ra.

Trong nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí chuyên ngành Nature Communications, người ta nhìn thấy nhiều hòn đá và được yêu cầu đoán xem có rắn bên dưới những hòn đá này không. Nếu có rắn, họ sẽ bị chích xung điện vào mu bàn tay. Những nhà nghiên cứu đo lường mức độ căng thẳng và quan sát một số dấu ấn thể chất như đồng tử co giãn và đổ mồ hôi. Họ phát hiện rằng phần đông mọi người sẽ căng thẳng hơn khi họ cảm thấy bất định so với khi họ đã biết chắc mình sẽ bị điện giật.

Dĩ nhiên, trong đời sống hằng ngày luôn có những trường hợp không có rắn hay giật điện mà hiện tượng này vẫn ảnh hưởng đến chúng ta. “Biết chắc chuyến bay đã bị hủy sẽ đỡ áp lực hơn là cứ thấp thỏm chờ đợi khi nó cứ liên tục bị hoãn,” ông Archy de Beker, tác giả lãnh đạo nghiên cứu của Đại học University College London, phát biểu. “Một ví dụ khác là chờ đợi kết quả khám sức khoẻ. Nếu bạn tự tin mọi thứ đều ổn, hoặc biết rõ sức khoẻ không tốt, bạn sẽ đỡ lo lắng hơn so với việc hoàn toàn không chắc chắn kết quả sẽ ra sao cả.”

Những nhà nghiên cứu thừa nhận đây chỉ là nghiên cứu quy mô nhỏ, nhưng nó cũng đóng góp ít nhiều vào sự hiểu biết cách con người ta phản ứng với căng thẳng. “Sự không chắc chắn gây khó dễ cho bộ não của chúng ta vì nó khiến việc tìm ra cách giải quyết và đưa ra quyết định trở nên khó khăn,” de Beker cho biết. “Tôi cho rằng căng thẳng – cả tính chất gây kích thích và sự khó chịu của nó – giúp giải quyết những trường hợp bất định bằng cách khiến chúng ta cảnh giác hơn, và cũng tạo động lực để tránh nhé chúng.”

Mặc dù nghiên cứu không đi cụ thể vào khía cạnh này nhưng de Beker cũng khuyến nghị thiền định sẽ giúp trung hoà phản ứng tiêu cực đối với sự bất định tốt hơn. “Tôi nghĩ những hình thức thiền và tĩnh tâm theo hướng tôn giáo đề cao giá trị của việc tập trung sống cho hiện tại và chấp nhận số phận có thể giúp giảm căng thẳng bằng cách làm bớt đi sự nhạy cảm của con người đối với sự bất định,” ông cho biết. “Vì sự bất định thuộc về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nên nếu bạn hoàn toàn tập trung vào hiện tại thì có lẽ nó sẽ ít ảnh hưởng căng thẳng đến bạn hơn.”

Nguồn: Time

Dịch: lăm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *