Dù nói không nhưng thực ra bố mẹ luôn thiên vị

on

Bố mẹ luôn nói dối để bạn khỏi buồn đấy bạn ạ.

Dù bạn là học sinh ưu tú hay cá biệt trong lớp, bố mẹ vẫn khăng khăng họ thương bạn và anh/chị/em bạn ngang nhau.

Nhưng ý kiến khoa học đưa ra lại khác. Theo một nghiên cứu của nhà xã hội học bà Catherine Conger, thì thực ra bố mẹ vẫn luôn có đứa con mình thiên vị hơn.

giphy.gif

Nhóm nghiên cứu của bà Conger đã khảo sát 384 hộ gia đình có anh/chị/em sinh ra trong 4 năm gần nhau và kết quả là có 73% bà mẹ và 70% ông bố thừa nhận họ có yêu quý một đứa con đặc biệt hơn cả (theo trang Quartz).

Những bậc cha mẹ này không nêu đích danh đứa con được thích nhất trong số con cái của họ. Tuy nhiên, nhóm của bà Conger đã đưa ra giả thuyết “Anh/Chị lớn sẽ thấy không được thương bằng em nhỏ vì thời gian sống với bố mẹ đã lâu, và so với em thì mình mạnh mẽ hơn cả về tuổi tác lẫn vóc dáng.”

Ngược lại, Science of Us lại viết rằng con đầu lòng có cảm giác được cưng chiều hơn, và đứa em cũng tin là “Bố mẹ yêu quý anh/chị hơn và điều đó ảnh hưởng đến lòng tự tôn của chúng.”

Nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân đứa nhỏ suy nghĩ như thế là do anh/chị lúc nào luôn tiên phong trong tất cả mọi việc: lần đầu vô địch giải thể thao, lần đầu đạt kết quả học tập tốt, v.v

Nghiên cứu cũng cho thấy dù sinh trước hay sinh sau thì anh chị em trong nhà vẫn tin rằng đứa kia được bố mẹ thích hơn. Và ý kiến bà Conger là “Đứa con nào cũng có cảm giác bố mẹ luôn thiên vị đứa còn lại.”

Với suy nghĩ như thế anh chị em trong nhà thường rất khó hòa thuận với nhau. Vì không biết rõ bố mẹ thương ai hơn nên lúc nào chúng cũng hoạnh họe để giành tình cảm của bố mẹ.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc có anh chị em cũng mang lại nhiều lợi ích như chúng ta có xu hướng thông minh hơn, khi trưởng thành dễ xây dựng gia đình hạnh phúc hơn, và đương nhiên là anh em thì luôn tương trợ lẫn nhau.

Chúng ta không được chọn ra đời trước hay sau anh chị em của mình, nhưng vẫn còn một lựa chọn khác, đó là đảm bảo rằng bạn cũng yêu quý bố mẹ như nhau nhé.

Nguồn: HuffPost Japan

Dịch: lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *